Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


เที่ยวน้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี
   อ่านแล้ว 8,725  ครั้ง

อยากเที่ยว ... เที่ยวใกล้ก็ได้ตามสโลแกน ใกล้ไกลไปเที่ยวกัน.. หาวันจนได้ฤกษ์ แต่ทว่าในวันเดินทางจริงๆ กว่าจะพร้อมก็สายซะเกือบเพล... คนขับพร้อมผู้โดยสารพร้อม ลุยเลยครับ... ไปน้ำตกบัวตองกัน
ล้อรถเลื่อนแล้ว ระยะทางไม่ใช่ปัญหา แต่อยากแวะระหว่างทาง... มากกว่า ....น้ำตกบัวตองอยู่ในเขตอำเภอแม่แตง ไปตามทางสันทราย-พร้าว สะดวกที่สุด ก็ใช้เส้นทางเชียงใหม่-แม่โจ้
แต่วันนี้อยากไปหาอะไรทานระหว่างด้วย คือแบบว่าตั้งใจไว้แล้วตั้งแต่แรก จึงใช้เส้นทางเชียงใหม่-สันทรายสายเก่าแทน (หมายเลข 1001 ) แยกออกจากทางเชิงใหม่ดอยสะเก็ดบริเวณตลาดสามแยก (ชื่อตลาดนะ..เรียกอย่างนี้จริงๆ ) มองหาร้านกาแฟที่ชื่อว่า DECO Coffee ตั้งใจไว้ว่าถ้าผ่านมาทางนี้จะแวะ...ให้ได้ เพลินๆ เอ้าท์..!! เกือบจะเลยแล้ว ผ่านวัดทรายมูลมานิดเดียวเอง แต่อยู่คนละฝั่งกัน วัดอยู่ทางซ้าย ร้าน DECO Coffee อยู่ทางขวามือ (...เฉพาะตอนนั้นนะครับ ตอนนี้ ร้าน DECO Coffee ย้ายมาอยู่ถนนสายไฮเวย์บริเวณตรงข้ามกับ ศาลเชียงใหม่..)
At DECO Coffee เจ้าของร้าน..ต้อนรับเราอย่างดี..แถมฟรีอิตาเลี่ยนโซดาอีกหนึ่งแก้ว คือจริงๆ จะสั่งน้ำหวานๆ เย็นให้เด็กๆ ทานอยู่แล้ว พอดีว่าเจ้าของร้านรู้จักกับเราเลย ชงให้ชิมฟรีๆ สำหรับเด็ก ส่วนของผมก็เดิมๆ Americano ร้อนๆ สักแก้วนึง..


ได้แล้วก็เดินทางกันต่อ... เส้นทางเดิม ทะลุวงแหวนรอบนอกแล้วเข้าเมืองสันทรายตามทางสายหลักผ่านหน้า ม.แม่โจ้ ที่นี่ก็ยาวเลยครับ ปลายทางที่น้ำตก...

วนอุทยานน้ำตกบัวตอง มีลานจอดรถกว้างขวางคนเยอะกว่าที่คิดไว้.. เด็กๆอยากเล่นน้ำมากแล้ว อาหารมื้อกลางวันที่เตรียมมาจำต้องเลื่อนนออกไป จึงจัดแจงเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดเล่นน้ำแบบบ้านๆ คือเสื้อยืดกับกางเกงขาสั้นทั้งสองคน แล้วเดินนำหน้าไป..ก่อน ผมจึงต้องรีบเก็บของใช้จำเป็นและตามไปติดๆ
อย่างแรกต้องหาที่เล่นน้ำที่ปลอดภัยสำหรับเด็กๆ ก่อน น้ำตกบัวตองเป็นน้ำตกที่ไหลมาจากตาน้ำ แล้วไหลมาเป็นน้ำตกชั้นบนสุด แล้วก็ชั้นสอง.. ชั้นหนึ่งตามลำดับ น้ำตกชั้นบนสุดมีพื้นที่เล่นน้ำน้อยอยู่แล้ว พอคนมากันเยอะๆ ก็ดูจะไม่มีพื้นที่เหลือสำหรับเด็กเลย ยังโชคดีที่มีที่ว่างเล็กๆ ในอ่างน้ำธรรมชาติที่มีคนเล่นอยู่ก่อนแล้ว ก็ยังดี...ได้สนุกสมใจ!!


น้ำใสไหลเย็น..เห็นตัวปลา ..ก่อนที่จะไหลคดเคี้ยว ไปเป็นน้ำตก ...ยังดูปลอดภัย จึงปล่อยให้เล่นในอ่างน้ำธรรมชาติอย่างเต็มที่  แล้วผมก็ไปสำรวจบริเวณรอบๆ และชั้น 2 ที่ต้องเดินลงไปตามบันไดที่ทำไว้ น้ำตกบัวตองเป็นน้ำตกหินปูน สายน้ำตกไหลผ่านจึงไม่ลื่นมาก มีการโยงเชือกไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้โหนขึ้น-ลง ระหว่างชั้นสองและชั้นบนสุด
จากนั้นไปชมน้ำพุเจ็ดสี ที่อยู่ห่างจากจุดที่เด็กๆ เล่นกันประมาณ 150 เมตร น้ำพุเจ็ดสีเป็นตาน้ำผุดจากพื้นเป็นแอ่งน้ำ เมื่อโดนแสงที่ส่องจากด้านบน จึงทำให้เกิดแสงสีต่างๆ คล้ายสายรุ้ง จึงได้ชื่อว่า น้ำพุเจ็ดสี มีตำนานความเป็นมายาวนาน.. ตามความเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธ์ บ้างก็ตักมาอาบตัว ประพรมตามตัวและตักใส่ภาชนะเอาไปบูชา ก็ว่ากันไป...คือความเชื่อนะ...หลังจากนั้นให้เวลาเด็กๆ เต็มที่กับสายน้ำตกเย็นๆ อีกสักหนึ่งชั่วโมง โดยกำหนดเวลากลับกันตอนสี่โมงเย็น แต่เมื่อตะวันคล้อย อากาศที่เย็นสบายๆ ก็กลายเป็นความเหน็บหนาวสำหรับเด็กที่แช่น้ำมากว่า 3 ชั่วโมง หนาวจนปากคอสั่น ตัวซีด ^_^ ไมต้องรอให้เรียก ต่างก็ขึ้นมาเปลี่ยนผ้ากันอย่างเร็ว แล้วพาเดินไปดูน้ำพุเจ็ดสี เป็นการรับไออุ่นจากแสงแดดยามบ่ายด้วย..สมควรแก่เวลาจึงพากันกลับออกมา...
พอนั่งรถเท่านั้นแหละหลับได้ทันทีทั้งสองคน ก่อนออกจากไปยังมีอีกหนึ่งสถานที่ที่ต้องไปชม คือวัดถ้ำบัวตอง มีถ้ำบัวตอง บนหน้าผาไปไกลจากวัดนัก เป็นสถานที่สำคัญในตำนาน เล่ากันว่าเป็นที่พำนักของเจ้าหญิงบัวตอง ...เดินขึ้นไปตามบันได ประมาณว่าพอเหนื่อยให้ได้เหงื่อ หน้าถ้ำมีรูปจำลองของเจ้าหญิงบัวตอง ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ เป็นพระประธานในคูหาแห่งนี้ กราบ 3 หน ..เดินดูรอบๆ จากนั้นจึงเดินกลับลงไปเด็กๆ ยังคงหลับสบาย...และคิดว่าจะหลับต่อไปจนถึงบ้าน ...เปิดเพลงเบาๆ และออกรถ...
 

Writer : BoSs Pp   Update : 5 พ.ค. 2557 16:41:39
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น