Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


นอนดูฟ้า..ฟังเสียงน้ำ @ น้ำตกแม่กำปอง
   อ่านแล้ว 11,771  ครั้ง

เคยสักครั้งมั้ยครับ..ที่อยากจะนอนดูฟ้าสีครามๆ แล้วเอาเท้าแช่น้ำเย็นๆ ผมเคยแล้วครั้งหนึ่งแล้วอยากจะเคยอีก กับสถานที่ห่างไกลผู้คนสักนิด...หรือไม่ก็มีคนเที่ยวน้อยพอประมาณ จะได้ไม่อึดอัดทำอะไรตามใจได้สบายๆ อืม....... สายสันกำแพง-แม่กำปอง คิดว่าคงพอดีกับเวลาสั้นๆ ที่มี..
เมื่อจุดหมายปลายทางชัดเจน... ฟังเสียงน้ำตก...นอนมองดูฟ้า...เอาเท้าแช่น้ำ ที่แม่กำปอง เจอที่เที่ยว..ก็เที่ยว เจอที่กิน..ก็กิน ไม่รีบร้อน


สิบเอ็ดโมงกว่าๆ แวะชมถ้ำเมืองออน ที่อยู่ระหว่างการเดินทางที่เราจะไปแม่กำปอง..ถ้ำเมืองออนเป็นถ้ำที่สวยอีกแห่งหนึ่ง การเดินทางก็สะดวกเส้นทางลาดยางอย่างดีแยกจากถนนสายหลัก เพียง 1 กิโลเมตร ทางเข้าด้านซ้ายมือก่อนถึงแยกเข้าน้ำพุร้อนสันกำแพงเล็กน้อย รถยนต์กระบะ-เก๋ง สองแถว มอเตอร์ไซค์สามารถขึ้นไปจอดได้ที่ลานจอดรถด้านบน มีร้านขายของประเภทน้ำ ขนมบริการด้วย


ไปชมถ้ำเมืองออนกัน เสียค่าบริการ 20 บาท/คน แล้วเดินขึ้นบันไดนาคไปอีก... ไม่ไกลเกินเดินบ้างพักบ้าง สบายๆ สุดทางขึ้นบันไดนาค แวะนมัสการปู่ฤาษีแล้วเดินขึ้นไปอีกนิดก็จะเป็นปากถ้ำเมืองออน มีเพื่อนนักเดินทางจากหลายชาติเดินออกมาจากปากทางเข้าถ้ำแคบๆ รอให้เดินออกมาจนหมดแล้ว ผมจึงเดินลงบันไดคอนกรีตมีราวจับอย่างดี.. ข้างในกว้างมากเป็นโถงใหญ่ มีไฟส่องสว่างตลอดทาง ..เดินชมไปเรื่อยๆ สุดทางจะเป็นถ้ำฤาษี


จากนั้นก็เดินลงบันไดไปอีกจะเป็นโถงถ้ำชั้นล่าง ไหว้พระนอนก่อน แล้วด้านซ้ายมือก็จะเป็น พระธาตุนมผา ที่เกิดจากน้ำหินปูนหยดลงมาก่อตัวสะสมเป็นเสาหินขนาดใหญ่ จากนั้นก็เดินชม.. มีหินงอกหินย้อยสวยงามจามแต่จินตนาการ เช่นหัวสิงโต เต่าหิน บัวพันปี ไม้สักหิน ทรายหลายแล้ง รอยพญานาคและหัวพญานาค.... มากมาย


เมื่อจนเป็นที่พอใจแล้วต้องกลับออกทางเดิมและลงทางบันไดนาคเดิม... เดินขึ้นเดินลงจนหิว ก็อุดหนุนน้ำมะพร้าวสักลูกราคาอาจจะแพงหน่อยแต่ก็นะ... เพื่อแม่ค้าพ่อค้า เพื่อชุมชน เพื่อให้เขาอยู่ได้ก็ต้องอุดหนุนกันบ้างเที่ยง..พอดี ได้เวลาเดินทางอีกครั้ง... ไปตามทางเส้นเดิมแต่เส้นเริ่มทางเล็กลงเรื่อยๆ จนเข้าเขตป่า ถึงแม้ว่าจะมีใบไม้แห้งบ้าง ร่องรอยของการเผาป่าบ้าง ดูแห้งแล้ง แต่ก็ยังให้ความรู้สึกที่สดชื่น.. ด้วยความที่ไม่เคยมา เมื่อผ่านหมู่บ้านก็จอดถามทางเป็นระยะ ค่อยๆ ขับขึ้นมาช้าๆ และ...ก็ถึงจุดหมาย
น้ำตกแม่กำปอง เงียบสงบ บรรยากาศสวย ผู้คนไม่มากมาย ตอนที่มาถึงมีคนสามสี่คน ...เสียงน้ำตก..แค่เสียงก็ทำให้ฉ่ำใจแล้ว แต่ช้าก่อนอย่าเพิ่งนอนดูฟ้าเอาเท้าแช่น้ำ... ต้องสำรวจสถานที่ก่อน เดินๆๆ ขึ้นไปตามบันได พักถ่ายรูปเป็นที่ๆ จนไปถึงชั้นบนสุด
โดยที่ไม่อาจแยกได้ว่ามีทั้งหมดกี่ชั้น??....เพราะว่าน้ำตกแม่กำปองเป็นน้ำตกที่ไหลเป็นทางยาวตลอดสายน้ำ  ...นั่งพักให้หายเหนื่อยก่อนนะ...


ที่ชั้นบนสุด..น้ำใสสะอาดและเย็นมากกกก วางกล้องลง..แล้วใช้สองฝ่ามือตักน้ำล้างหน้า ..สดชื่นสุดๆ แต่ยังเย็นไม่ทันใจเลย.....
ก้มเอาหัวเหม่งๆ  จุ่มลงไป ....เย็น....สะใจ  WOW!!หลังจากนั้นก็ลงมาชั้นล่างที่มีแอ่งน้ำพอที่จะเอาเท้าแช้น้ำเย็นๆ ได้ ตอนแรกก็นอนแช่ลงไปกึ่งนั่งกึ่งนอน มองฟ้าที่ไม่ค่อยเป็นสีฟ้า แต่ก็เห็นใบไม้ที่ให้ความร่มรื่น ... ฟินมาก
แต่...หลังจากแช่ไปไม่นาน..เริ่มมีอาการหนาวสั่น จึงเปลี่ยนท่ามานั่งเอาเท้าแช่น้ำ..นั่งบันทึกการเดินทาง กะเอาไว้ตอนนั้นว่า..จะไม่ดองไว้..จะนำเสนอโดยเร็ว... เพื่อเพื่อนๆ จะได้มีข้อมูลท่องเที่ยวสำหรับร้อนนี้


สองชั่วโมงกว่าผ่านไป..เป็นที่น่าพอใจ เต็มอิ่มกับความสดชื่นและบรรลุตามความประสงค์ จึงเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วออกมาทานกาแฟที่ร้านกาแฟชมนกชมไม้ ที่บ้านแม่กำปอง มีระเบียงนั่งให้ชม..วิว แต่ขณะนี้แดดจ้า.. ได้แต่นั่งชมแดด ภูเขาและแมกไม้ไปพลางๆ

 
แล้วก็ถึงเวลาเดินทางกลับ ว่าจะปิดทริปนี้ที่ร้านกาแฟชมนกชมไม้แล้ว แต่ระหว่างเดินทางกลับยังมีแวะชมวัดคันธาพฤกษา ในหมู่บ้านแม่กำปอง ไหว้พระ ชมโบสถ์ที่มีควาเก่าแก่แต่ทรุดโทรมไปมากตามกาลเวลา.. ชมพระอุโบสถกลางน้ำ ไหว้พระประธาน ที่นิ่งสงบอยู่ในอุโบสถกลางสายน้ำ..
จากนั้นแวะชม
โครงการหลวงตีนตก ที่บริการอาหาร-กาแฟ และผลิตภัณฑ์ของโครงการหลวง แต่ผมเพิ่งทานกาแฟมา.. ถ้าทานอีกแก้วกลัวว่าร่างกายจะทนไม่ไหว เดี๋ยวใจมันจะสั่น..... และเส้นทางท่องเที่ยวสายนี้ยังมีอะไรอีกมากมาย ทั้งแบบแอดเวนเจอร์ โฮมสเตย์ น้ำพุร้อน วัดและวัฒนธรรมท้องถิ่นอีกหลายอย่าง รอให้กลับมาเที่ยว...

สำหรับวันนี้ จบแล้ว... ได้มาฟังเสียงน้ำตก...นอนมองดูฟ้า...เอาเท้าแช่น้ำ ..สักครั้ง

และคงมีอีกหลายครั้ง ^_^

Writer : BoSs Pp   Update : 5 พ.ค. 2557 11:27:49
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น


  
ปรับปรุง : 9 ส.ค. 2556 13:29:09 อ่านแล้ว : 5424 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 299 บาท
ปรับปรุง : 11 ก.ค. 2556 08:38:51 อ่านแล้ว : 5415 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 79 บาท
ปรับปรุง : 11 ก.ค. 2556 08:39:41 อ่านแล้ว : 5976 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 100 บาท
ปรับปรุง : 11 ก.ค. 2556 08:39:22 อ่านแล้ว : 5578 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 79 บาท