Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


คลื่น 3G-4G ดีจริงหรือ
   อ่านแล้ว 5,766  ครั้ง

ไม่ได้เขียนซีรี่ส์หรือภาคต่อนะครับแต่เหตุการณ์มันพาไป คราวที่แล้วว่าด้วยเรื่องของคลื่นก่อน 3G แล้วเอามาให้บริการข้อมูล 3G แต่วันนี้จะมาด้วยเรื่อง 3G บนคลื่น 3G ตัวจริง (2100 MHz) ไม่ต้องงงนะ ถ้างง... กลับไปอ่านเรื่องเก่าก่อนนะครับ ^_^
 
เกือบสิบปีหรือมากว่าสิบปีนะ นับจากที่เรารู้จักถ่ายโอนข้อมูลอินเตอร์เน็ตผ่านคลื่นโทรศัพท์ไร้สายจนกระทั่งเราได้ใช้ 3G
อย่างเต็มตัวในประเทศไทยแห่งนี้ แต่วันนี้กำลังถามตัวเองว่าคุ้มหรือไม่กับการที่เราจ่ายค่าบริการ..?
 เรื่องของเรื่อง มีน้องๆ มาตั้งร้านแจกซิมฟรีๆ ที่แถมโปรฯ จดทะเบียนให้ คุยไปคุยมาหลวมตัวได้มา 1 ซิม เปิดเบอร์เรียบร้อย..ต้องใช้ให้ครบรอบเดือน 4 เดือน เดือดร้อนละครับ.. ต้องรับค่าเน็ตเพิ่มโดยที่รู้ตัวอยู่ว่าต้องจ่าย !! ทำไง...? ต้องหาความคุ้มทุน ถามอากู่เป็นอย่างแรก..กับหาข้อมูลจากค่ายโทรศัพท์ที่ให้บริการต่างๆ แล้วไปดูรายละเอียดให้ละเอียดอีกครั้ง ...จ่าย 299 บาท โทร 150 นาที อินเตอร์เน็ต 3G ไม่จำกัด .......... 7 5 0 … M B ที่ความเร็วสูงสุด


....แต่ ให้ตายเถอะ..แมงหวี่แมงวัน! หลังดอกจันเขียนว่า ***.....เมื่อใช้งานอินเตอร์เน็ตครบตามกำหนด แพ็คเกจ 299, 399 และ 599 สามารถเล่นเน็ตได้ความเร็วสูงสุด 64 kbps สำหรับแพ็คเกจ 799 ...... ...และแพ็คเกจ 999 สามารถเล่นเน็ตได้ไม่จำกัดความเร็วสูงสุด 256 kbps

พอลองดูค่ายอื่นๆ ก็ไม่มีความต่าง ทั้งรูปแบบการคิดราคาและปริมาณการใช้... จะให้ใช้ได้ทั้งที ยังจะมีข้อแม้หมายเหตุอะไรๆ อีกมาก... คิดดูลดลงเป็นร้อยๆ เท่า เอาง่ายๆ บางค่ายบอกว่าความเร็วสูงสุด 42 Mbps แล้วพอใช้ครบตามปริมาณที่กำหนด ..ทีนี้ก็ลดเหลือ 64 kbps ลองคำนวณได้ 42x1000 kbps / 64 kbps = 656 เท่า หรือเอาความเร็วที่มากสุดเมื่อลดแล้ว 42x1000 kbps / 256 kbps = 164 เท่า ก็ยังห่างกันอยู่ดี หรือบางทีเล่นต่อได้ไม่ลดความเร็วแต่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มตามปริมาณ...งานเข้าเลย..
 

หลายคนอ่านถึงตรงนี้คงสงสัยความเร็วที่ว่านี้มันจะช้าขนาดไหน ถ้านึกไม่ออก ก็ลองนึกย้อนไปสักสิบปีสมัยที่เราใช้อินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์บ้าน เวลาจะอ่านอีเมล์ทีหนึ่งเปิดรอเป็นชั่วโมง... ยิ่งดูหนังฟังเพลงผ่านเน็ตไม่ต้องหวัง.. คิดแล้วลำบากมั้ย กลับมาสมัยนี้ถ่ายรูป ถ่ายวีดิโอแล้วอัพๆๆ อยู่ดีก็มีอาการแฮงค์หน้าจอค้าง อ้างว่าโปรแกรมไม่ดี ที่ไหนได้....ถูกลดความเร็วเน็ตโดยไม่รู้ตัว เอาเป็นว่าจะใช้ค่ายไหนสีไหนก็ลองศึกษาให้ดีก่อน นร้า....ครับ


หมายเหตุ
1. ภาพประกอบเพื่อความเข้าใจในเนื้อเรื่องเท่านั้น ไม่ได้มีจุดประสงค์อื่นใดที่เป็นการ
โฆษณาหรือกล่าวหาผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งสิ้น
2. kbps, Mbps เป็นหน่วยวัดความเร็วในการรับส่งข้อมูล -bps = bit per secondWriter : pongrawee   Update : 12 ต.ค. 2556 06:35:58
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น