Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


วันหยุดสั้นๆอย่าเสียเวลา พาแม่ไปเที่ยวกัน
   อ่านแล้ว 12,370  ครั้ง
วันหยุดสั้น..อย่าเสียเวลา
หาโอกาสเที่ยวดีกว่า “จะพาแม่..ไปบ่อสร้าง..” เรื่องมีอยู่ว่าเราไม่เคยไป แม่ก็เคยไปเมื่อครั้งยังสาว ^__^ เคยรู้จักแต่บ่อสร้างกางจ้อง ที่เป็นเพลงดังเมื่ออดีต วันเดินทางจริงๆ เพื่อกันหลงเราจึงตั้งต้นที่เชียงใหม่ที่แยกหนองประทีปมุ่งสู่สันกำแพงทางสายเก่า ตรงไปตามเส้นทางนี้ ไม่นานนักก็ถึงแยกเข้าหมู่บ้าน มีป้ายบอกทางซ้ายมือ
 
ขับรถชมบ้านชมเมืองเข้าไปเรื่อยๆ สองข้างทางเป็นร้านขายร่ม ขายพัดไม้ไผ่ และผลิตภัณฑ์จากผ้าพื้นเมือง จุดแรกที่เข้าชมคือศูนย์จำหน่ายหัตถกรรมบ่อสร้าง ศูนย์เล็กๆ คนไม่พลุกพล่าน สินค้าหลากหลายแต่มีให้เลือกไม่เยอะ ราคาถูกดี ส่วนแม่ผมหรือย่าของหลานๆ กลายเป็นคนเลี้ยงหลานไปซะละ วุ่นวายน่าดูเลย... ผมเดินๆ ดูของอยู่นาน เลยหยิบพัดไม้ไผ่ยักษ์ กับร่มสนามติดมือมาอย่างละชิ้น ที่นี่มีการสาธิตการทำร่ม และการวาดลายพัดให้ดูด้วย ใครมีฝีมือทางการวาดรูปจะลองวาดดูก็ได้นะครับจุดต่อไปเป็นศูนย์หัตถกรรมทำร่มบ่อสร้าง อาคารด้านหน้าจัดแสดงสินค้าไว้มากมาย ส่วนด้านหลังมีการสาธิตการทำกระดาษสา และขั้นตอนการทำร่มไม้ไผ่ตั้งแต่การเหลาไม้ไผ่ จนถึงการเขียนลายบนร่มอันเป็นกระบวนการสุดท้ายให้เราได้ดูกัน

อากาศเริ่มร้อนแล้ว... เราจึงกลับเข้าไปเดินชมสินค้าในอาคาร มีสินค้าพื้นเมืองล้านนา นานาชนิด เช่นผลิตภัณฑ์เครื่องเรือน ร่มผ้า ร่มกระดาษสา รูปวาด เป็นต้น อยากอยู่ในนั้นนานๆ แต่ต้องไปต่อที่ศูนย์ศึกษาห้วยฮ่องไคร้ แม่อยากไป ผมเองก็ไม่ได้ไปนานแล้ว ไปดูการเปลี่ยนแปลงกันหน่อย 
 


กลับออกมาจากสันกำแพง ไปตามถนนสายวงแหวนรอบนอกสุด แล้วเลี้ยวขวาไปทางดอนสะเก็ด แวะทานกาแฟเย็นที่ Dairy Goat Coffee ที่มีแกะน้อยๆ ให้ชมแต่ช่วงนี้ชมได้ไม่นาน..ต้องกลับไปนั่งในห้องแอร์เป็นส่วนใหญ่ แล้วไปห้วยฮ่องไคร้ จะไหวมั้ยนี่ ??

 
...บ่ายกว่าๆ ก็มาถึงศูนย์ศึกษาห้วยฮ่องไคร้ วันอาทิตย์เงียบดี ไม่มีนักเที่ยวเลย มีแต่เจ้าหน้าที่ 2-3 คน แต่เจ้าหน้าที่ก็ให้บริการเราอย่างดี ทั้งเปิดศูนย์นิทรรศการ ให้ชมข้อมูลก่อนการดูสถานที่จริง แนะนำสถานที่ที่น่าเข้าไปดู และเอกสารประกอบอีกจำนวนหนึ่ง
เจ้าหน้าที่แนะนำให้เราเข้าชมหลายจุด เช่น กระชังปลาน้ำจืด สวนสัตว์ป่าในกรงเลี้ยง ... และอีกหลายๆ ที่ แต่นี่ก็บ่ายมากแล้วคงเที่ยวตามที่แนะนำไม่ได้แน่ๆ จึงเริ่มต้นด้วยการพาเด็กๆ ไปชมการเลี้ยงสัตว์ป่า อาจจะจะเทียบไม่ได้กับสวนสัตว์ แต่ก็เพลินดี ดูฝูงกวาง ที่ถูกปล่อยให้วิ่งเล่น ในป่าไม้สักธรรมชาติ มีอาณาเขตกว้างขวาง สัตว์บางตัวอาจจะดูอึดอัดบ้างก็เห็นจะมีแต่ เต่า ลิง และสัตว์ปีก เช่น ไก่ป่า ไก่ฟ้า นก เท่านั้นที่ถูกจำกัดบริเวณอยู่ในที่แคบๆ โลกส่วนตัวสูง ส่วนลูกหมูป่านี่วิ่งเล่นเพลินเลย อิสระที่สุดไม่มีอาณาเขต  วิ่งวนเวียนมาให้เห็นเป็นระยะเผลอแป๊บเดียวลูกสาวหลับไปแล้ว เหลือแต่ลูกชายที่ไม่หลับไม่นอน ..เลยพาไปดูสถานแสดงพันธ์ปลาน้ำจืด  และการเลี้ยงกบ ที่แบ่งไว้เป็นรุ่นอายุ หลายสิบบ่อ ในศูนย์นี้เพาะเลี้ยงไว้สองพันธุ์คือ พันธุ์ธรรมดาที่เราเห็นทั่วไป และพันธุ์ตัวใหญ่ๆ ขายาวๆ ต้องขออภัยที่จำชื่อไม่ได้แล้ว
 

...ปิดท้ายด้วยการขับรถผ่านสวนเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา แต่ช่วงนี้ ทางศูนย์กำลังปรับปรุงสวนฯ เราเลยไม่ได้ลงไปเดินชมภายใน


วันนี้คงเต็มที่เท่านี้ .... ^__^
 Writer : BoSs Pp   Update : 18 ต.ค. 2561 11:01:58
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น