สมัครสมาชิก   log in   ลืมรหัส   เพิ่มภาพ/วิดิโอ   เล่าเรื่องเที่ยว   แนะนำที่กินที่เที่ยว

Google

orther WeB
www.gotwodays.com

เมืองลอง เมืองเล็กๆ ในอ้อมกอดแห่งขุนเขา
   เปิดอ่านแล้ว 7,481  ครั้งอยากขับรถตอนเช้า ๆ ....
เลยกำหนดจุดหมายปลายทางที่ เมืองลอง เมืองเล็กๆ ในอ้อมกอดแห่งขุนเขา
 
ออกเดินทางกันแต่เช้า หกโมงครึ่ง ช้า ๆ อย่างสบายอารมณ์ พักบ้างอะไรบ้าง ...สมใจอยากทั้งม่านหมอกและอากาศเย็นสบาย ในฤดูปลายฝนต้นหนาวตามทางสาย 11 แม่ทา-ห้างฉัตร

พอถึงห้างฉัตร กลับรถแล้วเลี้ยวซ้ายไป เกาะคา แวะตลาดข้างทาง ได้รู้ได้เห็น.... ยามเช้าบ้านเรายังมีกลิ่นอายของความเป็นชนบทอยู่ในหลาย ๆ พื้นที่ ในตลาด แม่ค้าแม่ขาย วางขอแบกะดิน ขายของพื้นบ้าน ผัก ผลไม้ อาหาร ขนมบ้านๆ เลยอดคิดไม่ได้ว่า... การที่เราโหยหาชนบทที่สงบตามที่ท่องเที่ยวดังๆ ... ต้องถามว่าที่นั่น...สงบจริงหรือ?
.......


จากนั้นเดินทางต่อไปนมัสการพระธาตุลำปางหลวง วันนี้วันพระ มีศรัทธาชาวบ้านมาทำบุญกัน..... ยายคนหนึ่งหาบกระบุงเครื่องตักบาตรบูชา-ดอกไม้ ถอดรองเท้า ไว้นอกเขตวัด ถือว่าเป็นการเคารพบูชาอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นภาพบรรยากาศเก่าๆ ที่หาดูได้ยากมาก
มาที่นี่ต้องได้ดูเงาพระธาตุกลับหัว ในโบสถ์ เราได้เข้าไปดูในโบสถ์หลังเล็กข้างๆ องค์พระธาตุ ถ่ายรูปมาให้ดู... 


ลำปางหนาวมาก....สถานนีต่อไป

ที่ฟาร์มแกะ HUG YOU เด่นด้วยสโลแกน “ลำปางหนาวมาก” บนเนินข้างทางจิบกาแฟร้อนๆ เหมือนเดิม Americano ...เข้ม ขม กลมกล่อม ..เลือกนั่งระเบียงด้านนอก หน้าร้าน ดูถนนและคนเดินทาง และแกะในรั้วสีขาว ที่ตอนนี้มีขนสีขาวเข้มนิดๆ รุมล้อมเพื่อนนักเดินทาง ที่เขาไปในคอกแกะ สัมผัสชีวิตแกะน้อยอย่างใกล้ชิด ส่วนเด็กๆ ที่ไปด้วยเห็นขนแกะแล้วไม่อยากเข้าไป จึงได้แต่ดูอยู่รอบๆ กลายเป็นเด็กนอกคอกไป
 เปลี่ยนมาเล่นรอบๆ บริเวณได้สนุกสนานปลดปล่อยพลังกันเต็มที่

.....จากนั้นก็เดินทางสู่เมืองลอง
 
             บ่ายแก่ๆ ออกไปอัพเดตเมืองลอง ดูการเปลี่ยนแปลง..กันบ้าง ขับรถตามเส้นทาง สายลอง-แพร่ หมายเลข 1023 เส้นทางเดิมๆ เจาะจงปลายทาง ไอศกรีม-กาแฟ แห่ระเบิด
ใช้เวลาแป๊บๆ จากบ้านไปร้านกาแฟ
ที่ร้าน...ได้ปรับเปลี่ยนไปมาก เจ้าของเป็นคนที่นี่ ปรับร้านเป็น พิพิธภัณฑ์ลอง รวมรวบเรืองราวของชาติพันธุ์และเรื่องราวสำคัญๆ มาไว้ที่นี่....

แล้ววันนี้... โชคดีและยินดีที่ได้พบเจ้าของร้าน “คุณ...เชษฐา  สุวรรณสา” นักเขียนหนังสือ สไตล์วิทยาศาสตร์ สัญชาติไทย ที่มาใช้ชีวิตสมถะในบ้านเกิดของตัวเอง ^__^
คุณเชษฐา ได้แนะนำให้ชิมกาแฟ “...แห่ระเบิด” พร้อมสาธิตวิธีการทำอย่างช้าๆ ชมและชิม ...ได้รสเข้มในรสชาติ พร้อมขมได้ใจ สองอารมในแก้วเดียว
ระหว่างนั้น ได้คุยกัน ...ด้วยเรื่องราวต่างๆ และหนังสือเล่มใหม่ของคุณเชษฐา ที่จะตีพิมพ์เร็ว ๆ นี้ ...ได้ความว่าเป็นเรื่องราวของมนุษย์ชาติ ในยุคหน้า ต่อจากยุคเทคโนโลยี-ยุค NDA และต่อจากนั้น เป็น “ยุค ศิลปะ” ที่มนุษย์เราต้องเกี่ยวข้อง แต่ว่าจะเกี่ยวข้องอย่างไรนั้นต้องติดตาม....
 


และปิดท้ายด้วยเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงของ “เมืองลอง” บ้านเรา  อาจจะที่ต้องเปลี่ยนแปลงในยุค เสรีของอาเซียน ในอีก 3-4 ปีข้างหน้า ถึงเวลานั้นเราต้องเลือกระหว่างความเจริญทางวัตถุ กับ วัฒนธรรมดั้งเดิม ของชาวเมืองลอง หากเลือกไม่ได้หรือไม่ได้เลือก เราคงต้องพร้อม รับมือและอยู่กับมันให้ได้
 
ที่นี่ “เมืองลอง”
 


 
ก่อนกลับ ไม่ลืมที่จะหยิบหนังสือมาอ่านสักเล่ม ..ดอยไฟที่บ้านปิน
 
  

ท่านยังไม่ได้ online ...กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อร่วมแสดงความคิดเห็น

  
5,424
4,933
5,040
4,857
14,789
11,119
4,342
7,373
5,560
7,498
  
ปรับปรุง : 11 ก.ค. 2556 08:39:53 อ่านแล้ว : 6732 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 100 บาท
ปรับปรุง : 19 พ.ย. 2558 21:42:10 อ่านแล้ว : 4946 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 5,500,000 บาท
ปรับปรุง : 11 ก.ค. 2556 08:39:41 อ่านแล้ว : 5152 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 100 บาท
ปรับปรุง : 9 ส.ค. 2556 13:29:09 อ่านแล้ว : 4645 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 299 บาท
ดูทั้งหมด