Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


บ้านผา เมืองภู อู่อารยธรรมล้านช้าง หลวงพะบาง
   อ่านแล้ว 9,408  ครั้ง

2 วันเต็มๆ ที่ได้ใช้ชีวิตไปกับชาวลาวที่หลวงพะบาง หลายสิ่งหลายอย่างที่สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะ วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงาม ธรรมชาติและวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นที่นี่ ...       ยิ้มรับเช้าวันสดใสที่หลวงพะบาง
ตีสี่แล้ว เตรียมพร้อมกับ การทำบุญใส่บาตรข้าวเหนียว กับชาวเมืองหลวงในวัฒนธรรมของชาวพุทธแบบดั้งเดิม มาที่นี่ถ้าไม่ได้ใส่บาตรข้าวเหนียว ความรู้สึกเหมือนมาไม่ถึง อ่านหนังสือ ท่องเวปไซด์มาก็มากเกี่ยวกับการใส่บาตรข้าวเหนียวของที่นี่ ครั้งนี้ได้มีโอกาสมาสัมผัสจริงๆ ถึงกับหลงเสน่ห์ รับรู้ได้ถึงความสงบที่อยู่ในใจ ภาพผู้คนรอบข้างที่มีแต่รอยยิ้ม นักท่องเที่ยวที่มีความสุขและรอยยิ้มกับการเก็บภาพบนถนนสายนี้ไม่มีความวุ่นวาย สิ่งที่เห็นมีเพียงพระสงฆ์และผู้คนที่ต่างมารอใส่บาตรกันอย่างเหนียวแน่นในทุกๆเช้า จนนึกไปว่า อยากให้เชียงใหม่มีแบบนี้บ้าง ถามชาวบ้านที่มาเล่าให้ฟังว่า ทุกเช้า ชาวหลวงพะบางทุกบ้านจะพากันออกมานั่งรอตักบาตรพระสงฆ์ ที่เรียงแถวเดินมาตามถนนเป็นร้อยๆรูป เป็นภาพยามเช้าที่มีชีวิตชีวา สะท้อนถึงวิถีชีวิตของสังคมอันสงบสุข ความเลื่อมใสศรัทธาที่มีต่อพุทธศาสนาที่หยั่งรากลึกลงในวัฒนธรรมชาวล้านช้างนับว่าเป็นภาพที่หาดูได้ไม่ง่าย ...


สบายใจแล้ว ใกล้ๆ กันที่ถนนสายนี้ จะมีตลาดชาวบ้าน เป็นตลาดสด ขายของกิน ผัก ผลไม้ อาหารคาว หวาน ตามแบบคนที่นี่ให้ได้เลือกซื้อ เลือกชิมกัน กินเล่นๆ เดินเล่นๆ ตั้งแต่ต้นตลาดจนถึงท้ายตลาด อิ่มกันเลยคะ ทานรอบแรกรองท้อง

เดินย่อยกันดีกว่า ไปนั่งทานต่อ กาแฟโบราณ ปาท่องโก๋ ริมแม่น้ำโขงกัน ระหว่างเดินเจอร้านหมูย่าง ร้อนๆ กับข้าวเหนียว อดใจไม่ได้  ซื้อใส่ถุงเอาไปทานกันริมน้ำโขง...
ช่างเป็นมื้อเช้าที่แสนวิเศษจริงๆคะ ^____^ชื่นชมกับศิลปะ เริ่มต้นกันที่ วัดใหม่สุวรรณภูมาราม หรือที่ชาวหลวงพะบางเรียกกันสั้นๆว่า "วัดใหม่" เคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชบุญทัน ซึ่งเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์สุดท้ายของลาววัดนี้มีอุโบสถที่สวยงามในศิลปแบบอูบมุงคะ          
วัดวิชุน
สร้างในสมัยพระเจ้าวิชุนราช ปี ค.ศ.19503-1504
วัดนี้มีพระธาตุเจดีย์องค์ใหญ่รูปทรงคล้ายแตงโม
ชาวลาวเรียกว่า พระธาตุ หมากโม วัดวิชุนมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ซึ่งเดิมเป็นที่ประดิษฐานพระบาง และเป็นแหล่งรวมผลงานฝีมือช่างสกุลต่างๆ ผ่านการซ่อมมาหลายยุคหลายสมัย ทำให้พุทธสถาปัตย์ ของวัดวิชุนมีความโดดเด่นแตกต่างจากวัดอื่นๆ

 
 วัดเชียงทอง
ซึ่งเป็นวัดหลวงคู่เมืองหลวงพระบาง โดยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชได้โปรดให้ สร้างขึ้น และได้รับการอุปถัมภ์จากเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ และเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์วัฒนา มากเป็นพิเศษ บริเวณที่ตั้งของวัดอยู่ตอนหัวโค้งของแผ่นดินที่แม่น้ำคานไหลมาบรรจบกันกับ แม่น้ำโขงเป็นศูนย์รวมศิลปกรรมล้านช้าง ความงามของวัดอยู่ที่ความสงบ สง่า สะอาด มีการวาง ผังออกแบบและบำรุงรักษาอย่างดีเยี่ยม ชมสิมหรือโบสถ์ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของศิลปะสกุลช่าง ล้านช้าง
             

 


 
วัดแสนสุขาราม วัดที่มีจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม


ภายในมีพิพิธภัณฑ์ อดีตเป็นพระราชวังหลวงซึ่งเป็นที่ประทับของเจ้ามหาชีวิตลาว สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1904( พ.ศ.2447)โดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ออกแบบเมื่อปี ค.ศ.1975 (พ.ศ.2519) มีหอที่ ประดิษฐานพระบางพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร สูง 1.14 เมตรหนัก 54 กิโลกรัม กล่าวกันว่า ทำด้วยทองคำ90 เปอร์เซ็นต์เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองหลวงพระบางและของชาวลาวซึ่งเป็น ที่มาของชื่อเมืองหลวงพระบาง เดิมเมืองนี้ชื่อเมืองขวาแล้วเปลี่ยนมาเป็น เชียงดง เชียงทอง

               บ้านช่างไห
วิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำโขงมีอาชีพในการหมักสาโทและต้มเหล้าโรงจำหน่าย และยังเป็นแหล่งรวมสินค้า พื้นเมืองจำพวกผ้าทอลวดลายสวยงามมากคะ… สนุกและตื่นเต้นเมื่อได้ลงเรือล่องน้ำโขงสู่ถ้ำติ่ง ชมวิว สองฝั่งแม่น้ำโขงถ้ำติ่ง

ซึ่งเป็นถ้ำบนหน้าผาริมแม่น้ำโขงมีอยู่ 2 ถ้ำ คือถ้ำล่างและถ้ำบน ถ้ำล่าง เคยมีพระพุทธรูปทอง เงิน, นาก แต่ปัจจุบันเหลือพระพุทธรูปไม้จำนวนนับพันองค์
น้ำตกตาดกวางสี สวยมาก!
กับธรรมชาติที่ยังคงมีให้เห็นและชื่นใจ

เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในเขตหลวงพระบางน้ำตกจะลดหลั่นเป็นชั้นๆ อย่างสวยงาม
ซึ่งแต่ละชั้นเกิดจากการสะสมของหินปูนที่ไหลปะปนมากับน้ำบริเวณรอบน้ำตกเต็มไปด้วยความร่มรื่น เขียวชอุ่ม... สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าไปเต็มปอด สดชื่นคะ...^__^

 
ปิดท้ายกับบรรยากาศในค่ำคืนสุดท้ายที่อบอุ่นมาก กับพิธีบายศรีสู่ขวัญ ซึ่งถือว่าเป็นพิธีที่สำคัญในลาว หมายถึงการรับเอาขวัญที่หลงทางอยู่ข้างนอกให้กลับเข้าสู่ตัวตนและเพื่ออวยพรให้เกิดความสุขในชีวิต   ไม่ว่าพิธีบายศรีจะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่ก็มักจะเต็มไปด้วยความศรัทธาและต้อนรับทุกคน ทุกคนยิ้มกว้างและอิ่มเอมใจมากคะ

ขอบอกว่า.. เราจะกลับไปอีกครั้ง .......

สบายดี หลวงพะบาง ^____^
 

 
 
 
               
 
 
 

 

Writer : CG   Update : 8 ต.ค. 2555 00:00:00
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น


  
ปรับปรุง : 11 ก.ค. 2556 08:39:33 อ่านแล้ว : 5547 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 79 บาท
ปรับปรุง : 12 ก.ค. 2556 14:14:38 อ่านแล้ว : 6466 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 35 บาท
ปรับปรุง : 13 ก.ค. 2556 14:11:09 อ่านแล้ว : 5681 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 399 บาท
ปรับปรุง : 11 ก.ค. 2556 08:38:51 อ่านแล้ว : 5387 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 79 บาท