Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


อินทนนท์ สูงสุดแห่งแดนสยาม
   อ่านแล้ว 4,956  ครั้ง

อยากเขียนอดีต..อาจจะเป็นเพราะว่าเราเริ่มมีอายุ...จริงหรือ!?

เริ่มเรื่องเลยดีกว่า...สงกรานต์ปีก่อนโน้น.....

การเดินทางครั้งนั้น
เราไม่ได้เตรียมตัวมากนัก เวลาท่องเที่ยวเดินทางแทบหาไม่ได้เลย เวลามีน้อยเราคงได้แต่เที่ยวที่เดิมๆ ใกล้ๆ ตกลงกันในหมู่คนรักการเดินทาง ว่าไปเริ่มตั้งต้นที่ปั๊มบางจากจอมทอง ใช้เส้นทางหลัก เชียงใหม่-ฮอด หมายเลข 108 เป็นเส้นทางที่ลาดยางโดยตลอด จึงไม่เป็นปัญหาสำหรับรถเก๋งเล็กอย่าง Chevy AVEO อยู่แล้ว แต่เราก็ใช้เวลาเกือบชั่วโมงเพื่อที่จะไปถึงจุดหมาย

ที่ปั๊มนี้จะเติมน้ำมันรถก่อนก็ได้ หรือจะเติมพลังคนก่อนก็ได้อีกเช่นกัน มีข้าวแกงก๋วยเตี๋ยว กาแฟอินทนนท์และมินิมาร์ทให้เลือกกัน ผมเลือกที่จะซดกาแฟสดแต่ไม่สด!! โชคไม่ดี เพราะว่าเครื่องชงของร้านเสีย รดชาดจึงเป็นรสกาแฟที่ชงไว้ออกเปรี้ยวๆ แต่ก็พอสดชื่นได้บ้าง
ได้ที่แล้วเราก็เริ่มต้นการเดินทางอีกครั้ง จากปั๊มนี้ เราต้องกลับรถย้อนออกไปอีกนิดนึง เพื่อเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทาง 1009 จอมทอง-แม่แจ่ม ไม่ลืมซื้อเสบียงสำหรับมื้อเที่ยงนี้ด้วยที่ตลาดข้างทางที่มีอยู่เรียงรายก่อนถึงทางแยกเข้าน้ำตกแม่กลางซักเล็กน้อย

จุดแรกที่เราจะแวะคือน้ำตกแม่กลาง พอถึงสามแยกที่มองเห็นวัดแม่กลางอยู่ใกล้ๆ ก็ตรงเข้าไป....ที่เราเลือกที่นี่เพราะว่าไม่เสียค่าเข้าชม และที่สำคัญแต่ละคนเริ่มหิวกันละ แต่ด้วยอาจจะเป็นเทศกาลสงกรานต์ ที่จอดรดเต็มเราจึงเดาเอาว่า คนก็น่าจะเยอะคงไม่มีที่ให้เรานั่งจึงเปลี่ยนสถานที่กันใหม่ คือ น้ำตกวังควาย เรากลับรถออกมาได้ก็เลี้ยวซ้ายขึ้นสู่ยอดดอย ผ่านด่านแรกเสียค่าบริการ 190 บาท ทั้งคณะแจงรายละอียดได้ว่าค่ารถ 1 คัน 30 บาท คนอีก 4 คน คนละ 40 บาท ตัวเล็กไม่คิด


น้ำตกวังควาย มองยังไงก็ไม่ใช่น้ำตก ลักษณะเป็นธารน้ำเล็กๆ มากกว่า สลับกับโขดหินและแอ่งน้ำ เป็นตอนๆ ก็สวยดี มีที่เล่นน้ำ เสียดายที่ไม่ได้เก็บภาพมาให้ชม ดันลืมกล้องไว้ที่รถ ...ข้างๆ ลำธารน้ำ ก็จะมีซุ้มสำหรับนั่งทานอาหาร หรือใครสะดวกจะปูเสื่อเอาเองก็ได้ แต่สถานที่ไม่อำนวยนักคนเยอะมาก เราสั่งอาหารเพิ่มอีกนิดหน่อยพอเป็นพิธี มีปลาเผาอีกตัว ส้มตำอีก 2 จาน แอ่งน้ำที่ว่าสามารถลงเล่นน้ำได้ มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ลงเล่นน้ำเต็มฝั่ง และที่น่าเล่นอีกอย่างก็คือน้ำไหลตลอดไม่ขุ่นเลย หนูเล็กท่าทางชอบมาก เราใช้เวลาทานอาหารและพักที่นี่นานพอหายเหนื่อยกายเหนื่อยใจจากการทำงาน แล้วก็พร้อมจะเิดินทางต่อจุดหมายต่อไป น้ำตกวชิรธาร
จากจุดนี้ไปอีกไม่ไกล แยกเข้าทางขวามือ ประมาณกิโลเมตรที่ 25-28 [ไม่แน่ใจ!] ทางเข้าเป็นถนนลูกรังต้องใช้ความระมัดระวังนิดนึงมีป้ายบอกให้ขับได้ไม่เกิน 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็ไม่น่าจะถึงนะทางขรุขระขนาดนั้น
...เมื่อรถจอดเทียบที่ลานจอดรถ อากาศร้อนเข้ามาปะทะกายพอได้รู้สึก แต่พอเข้าสู่บริเวณน้ำตก ไอละอองฝอยของน้ำที่กระเซ็นมาจากน้ำตกทำให้ผิวหนังได้สัมผัสความเย็นจากละอองน้ำ คลายร้อนได้มากทีเดียว เป็นเสน่ห์ ของน้ำตกวชิรธารเลยหละ  แม้ว่าน้ำจะดูน้อยกว่าปกติ  แต่ก็ยังคงสวยงามและเย็นชื้นเสมอทุกครั้งที่มาเที่ยวชมน้ำตกแห่งนี้

เราไม่ลืมที่จะถ่ายรูปกัน..ที่นี่เมื่อชมด้านหน้าน้ำตกได้เต็มอารมณ์แล้ว ก็เดินเลาะลงมาตามธารน้ำตก จะมีโขดหิน และน้ำตกเล็กๆ ลดหลั่นลงมา มีลานหินให้เรานั่งและนอนเล่นได้หนูเล็กหลับไปแล้ว ผู้ใหญ่ก็เคลิ้มๆ บ้าง ลองล้มตัวลงนอนบนลานหิน เอาเท้าทั้งสองข้างแช่น้ำไว้ โอ้...... หนาวเย็นอย่างบอกไม่ถูก ได้สัมผัสธรรมชาติจริงๆ สดชื่นกว่าห้องแอร์เยอะ รอให้เย็นอีกหน่อยแล้วค่อยขึ้นสู่ยอดดอยกัน


ขึ้นมาจากธารน้ำ และตัดสินใจไปยอดดอย
17.00 น. ถึงพระมหาธาตุนภเมทินีดล กับพระมหาธาตุนภพลภูมิศิริ ตั้งตระหง่านเคียงคู่กัน ถามเจ้าหน้าที่นิดนึงว่ายังเข้าได้ อยู่มั้ย เขาบอกว่าเข้าได้ถึงตะวันตกดิน..!เราเก็บภาพบริเวณรอบๆ ชมความงามภายนอกที่เต็มไปด้วยดอกไม้เมืองหนาวมีให้ชมตลอดปี ทั้งทางขึ้นและรอบๆ องค์พระธาตุ ณ จุดนี้ลมเย็นตลอด กะว่าจะถ่ายตอนตะวันตกดิน แต่ด้วยที่เราอยู่สูงมากเลยมองเห็นแต่หมอกขาวกับขอบฟ้า เลยคิดว่าขึ้นดอยดีกว่า เราไม่รอเวลาที่จะให้ตะวันตกดินแล้ว ขาลงบันไดจากองค์พระมหาธาตุไม่เหนื่อยนักแต่หนักขึ้นอีกหน่อย ..หนูเล็กตัวไม่เล็กเกาะหลังลงมาด้วย ท่าทางเธอไม่ค่อยไหวแล้ว  ^__^เราใช้เวลาอีกนิดหน่อยกับอีกกับระยะทางไม่กี่กิโล สำหรับขึ้น สู่ยอดอินทนนท์ ที่นี่หนาวมากกกกก... แทบลืมไปเลยว่าอากาศที่บ้านเราร้อนถึง 39-40 องศา แต่ที่นี่หนาวขนาดที่ไม่อยากอาบน้ำเลยหละ Haaa... เราสูดเอาอากาศที่สดชื่นเข้าเต็มปอด แทนอากาศในเมืองที่เราสูดดมอยู่ทุกๆ วัน

นานๆ จะได้มาซะที ..เราจบการเดินทางครั้งนั้นบนแผ่นดินที่เรียกได้ว่า สูงสุดแห่งแดนสยาม

 


Writer : pongrawee   Update : 3 ส.ค. 2556 07:42:05
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น


  
ปรับปรุง : 17 ต.ค. 2561 12:30:07 อ่านแล้ว : 7742 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 15 บาท
ปรับปรุง : 11 ก.ค. 2556 08:39:53 อ่านแล้ว : 7910 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 100 บาท
ปรับปรุง : 11 ก.ค. 2556 08:39:41 อ่านแล้ว : 5976 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 100 บาท
ปรับปรุง : 19 พ.ย. 2558 21:40:28 อ่านแล้ว : 5583 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 399 บาท