Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


สะบายดี หลวงพะบาง
   อ่านแล้ว 6,707  ครั้ง

ได้เวลาจัดกระเป๋าออกเดินทางกันอีกแล้วคะในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ครั้งนี้ขอไปชื่นชมกับวัฒนธรรมและความงามของเมืองมรดกโลก กับทริป “สะบายดี หลวงพะบาง” เพื่อการประหยัดเวลาและเที่ยวได้เต็มที่ ครั้งนี้ขอเลือกเดินทาง โดยสายการบินลาว บินตรงจากเชียงใหม่บ้านเรากับสายการบิน “ภามบินลาว:Lao Airlines” 
ตั้งใจหลายครั้งมากว่าอยากไปสัมผัสบ้านพี่เมืองน้องเมืองมรดกโลกหลวงพะบางคะ โดยส่วนตัวแล้วชื่นชอบความเป็นวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามแบบโบราณ จึงไม่พลาดแน่นอนที่จะขอไปเยี่ยมชมอดีตเมืองหลวงเก่า ซึ่งเป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรมที่ยังคงรักษาประเพณี  ศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตความเป็นอยู่ไว้ได้อย่างเหนียวแน่นคะมองนาฬิกาบ่ายโมงแล้ว เครื่องออก 15.05 น. ต้องรีบไปเช็คอินกันก่อน (การเดินทางไปต่างประเทศต้องเช็คอินอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเครื่องออก) เอกสารการเดินทางครั้งนี้สำคัญมี 2 อย่างเท่านั้นคือ หนังสือเดินทาง (passport) และตั๋วเดินทาง (e-ticket) ของสายการบิน ไปถึงสนามบินอย่าลืมเขียน Immigration Department (LAO PDR) ให้เรียบร้อย เพื่อใช้ยื่นตอนเข้าประเทศลาว

15.05 น. เหินฟ้าสู่เมืองหลวงพะบาง โดยสายการบินลาว เที่ยวบินที่ QV645 ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง...ไชโย! 16.05 น. ถึงสนามบินหลวงพระบางแล้วที่นี่เป็นอดีตราชธานีของอาณาจักรล้านช้างเดิมชื่อ “ศรีสัตนาคนหุตมะราชธานี” แต่ก่อนมีความเจริญรุ่งเรืองมากโดยเฉพาะในสมัยพระเจ้าฟ้างุ้ม ปัจจุบันเป็นเมือง 1 ใน 17 ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อยู่ทางตอนเหนือของประเทศ


หลังจากผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อยแล้ว จุดหมายแรกขอเก็บสัมภาระและเช็คอินที่โรงแรมก่อนคะ ครั้งนี้เลือกพักที่โรงแรม เมืองหลวง อยู่ในเขตเมืองมรดกโลกชั้นใน บริการใช้ได้ ห้องพักสะอาด มีบริการ wifi ฟรีด้วยคะ  ตื่นเต้นมากคะ ลืมบอกไปว่าที่ลาวมี 3G ใช้จริง ๆด้วย เปิดโรมมิ่งไว้ ใช้อินเตอร์เนตได้ไวมาก แต่ก่อนใช้แนะนำให้สอบถามเรื่องของอัตราค่าบริการตามอัตราของประเทศนั้น ๆด้วยก่อนการใช้งานเก็บสัมภาระเสร็จไม่รอช้า เย็นนี้ต้องขอไปสักการะพระธาตุพูสีและชมพระอาทิตย์อัสดงกันก่อนเลย เพราะเค้าบอกว่าพระธาตุที่นี่สวยและมีศิลปะที่งดงาม ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง 150 เมตรใจกลางเมืองหลวงพระบาง ใครก็ตามที่มาเยือนหลวงพะบางจะต้องขึ้นไปบูชาพระธาตุ ถ้าไม่ได้ขึ้นไปบูชาก็เหมือนมาไม่ถึงหลวงพระบาง


สองข้างทางที่ขึ้นพระธาตุร่มรื่นและหอมอบอวลไปด้วยดงดอกจำปาลาวหลากสีสัน... ไปถึงบันไดวัดถึงกับต้องแหงนมองยอดพระธาตุคะ ซื้อดอกไม้ไหว้พระธาตุด้วยเงิน 10000 (กีบ) เป็นเงินไทยประมาณ 40 บาท รวบรวมพลังเดินขึ้นบันไดจำนวน 328 ขั้น ที่คดเคี้ยวเพื่อให้ถึงยอดพระธาตุให้ได้ เดินไป วิ่งไป หอบไป แข่งกับเวลาที่พระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า เพื่อแสงสุดท้ายของวันนี้ที่หลวงพะบาง

สุดท้ายเมื่อถึงยอด สูดลมหายใจสดชื่นอย่างแรงให้เต็มปอด มองไปที่แนวภูเขาที่พระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้าต้องบอกว่าสวยมาก คุ้มค่ามากกับความพยายามเพื่อได้เห็นความงามตามธรรมชาติเช่นนี้ มองจากยอดพระธาตุภูสีจะเห็นภาพราชธานีเก่าแก่ริมแม่น้ำโขงล้อมรอบด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อนโดยมีแม่น้ำโขงเป็นฉากหลังและอีกด้านหนึ่งจะเห็นน้ำคานที่ไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขงสวยสมกับนามว่า “บ้านผา เมืองภู อู่อารยะธรรมล้านช้าง” ...


และค่ำคืนของวันแรกขอสนุกกับการช๊อปปิ้งกระจายที่ตลาดไนท์พลาซ่าคะ มีของพื้นเมืองสวย ๆ ให้เลือกซื้อ และสนุกกับการต่อราคามากคะ สินค้าที่นี่60 เปอร์เซ็นต์นำเข้ามาจากประเทศจีน  20 เปอร์เซ็นต์นำเข้ามาจากประเทศไทย และ 30 เปอร์เซ็นต์ เป็นของประเทศลาว การใช้จ่ายที่หลวงพะบางสามารถใช้เงินได้ 3 สกุลคะ คือสกุลเงินบาทของไทย สกุลเงินดอลล่าของอเมริกา และเงินกีบของลาว แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดคือเราใช้เงินกีบในการจับจ่ายซื้อของจะดีที่สุดคะ เพราะตัวเลขที่แม่ค้านำมาคิดจะเป็นเลขถ้วน ๆ เช่น วันที่เดินทางอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทไทยในวันนั้น 1 บาทไทยแลกเป็นเงินกีบประมาณ  254 กีบ แต่ถ้าเราใช้เงินบาทซื้อที่หลวงพะบาง แม่ค้าจะคิดเราที่ 1 บาทไทยเท่ากับ 250 กีบ ประมาณนั้นคะ เพราะคิดตัวเลขง่ายคะ แต่ยังไงแล้ว ก็ต้องบอกว่าสนุกกับประสบการณ์การเดินทางครั้งนี้มากอีกครั้งหนึ่ง^___^


 

Writer : CG   Update : 22 ก.ย. 2555 00:00:00
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น


  
ปรับปรุง : 11 ก.ค. 2556 08:39:22 อ่านแล้ว : 5537 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 79 บาท
ปรับปรุง : 17 ต.ค. 2561 12:30:07 อ่านแล้ว : 7683 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 15 บาท
ปรับปรุง : 9 ส.ค. 2556 13:29:09 อ่านแล้ว : 5395 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 299 บาท
ปรับปรุง : 11 ก.ค. 2556 08:38:51 อ่านแล้ว : 5387 ครั้ง ราคาเริ่มต้น : 79 บาท