Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


มั่นใจคนไทยเกินล้านคนไม่เคยขึ้นเครื่องบิน
   อ่านแล้ว 10,973  ครั้ง

ครานี้ต้องบินเดี่ยว  ทั้งเที่ยวไปและเที่ยวกลับ โดยการจองตั๋วผ่านทางอินเตอร์เน็ต จองแต่เนิ่นๆ นานๆ จะได้ตั๋วราคาถูก จองระยะเวลาใกล้วันเดินทางหน่อยก็จะแพงขึ้นมาอีกหน่อย แต่ต้องแน่ใจว่าต้องได้บินชัวร์ๆ นะครับ เพราะว่าการจองผ่านอินเตอร์เน็ตนั้นบางทีราคาถูกแต่เลื่อนเที่ยวบินไม่ได้ หรือยกเลิกไม่ได้ด้วย  สรุปจองตั๋วผ่าน อีแบงค์ ได้อีติกเก็ต ยืนยันทางอีเมล์ เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ทำทางอี...หมด สะดวกสบายประหยัดได้อีกเยอะ


วันเดินทาง ณ สนามบินเชียงใหม่
  ท่องมาอย่างดี
“ขึ้นเครื่องให้ไปขาออก...รับคนลงเครื่องให้ไปขาเข้า” จริงๆ แล้ว ที่เชียงใหม่ก็อาคารเดียวกันครับ ต่างกันที่ลักษณะการทำงานของเจ้าหน้าที่และการเดินทางเข้าออก..ตัวอาคาร ที่มีการตรวจตราความปลอดภัยโดยการตรวจค้นตัวผู้โดยสารและกระเป๋าเดินทาง ขาออกก็จะตรวจละเอียดหน่อย

เพื่อสะดวกแก่การเดินทางและขึ้นเครื่องผมเลือกใช้กระเป๋าสองใบ ใบใหญ่ใส่เสื้อผ้า กระเป๋าสะพายหลังใส่คอมพิวเตอร์และกระเป๋ากล้องสะพายไว้ด้านหน้า เรื่องของกระเป๋าเดินทางแล้วแต่สายการบินที่เราใช้บริการว่าจำกัดน้ำหนักเราขนไปได้เท่าไหร่? อันนี้ต้องศึกษาก่อนการเดินทาง...

...ทางเข้าอาคารขาออก
มีสองช่อง บริการสำหรับผู้โดยสารและผู้มารับบริการในอาคาร หนึ่งช่องทางสำหรับผู้ที่ไม่มีสัมภาระ และอีกหนึ่งช่องสำหรับผู้ที่ขนของเป็นบ้าหอบฟาง ^_^
หลังจากที่วางกระเป๋าใบใหญ่วางบนรางเครื่องแสกน กระเป่าใบเล็กวางในตะกร้า ส่งผ่านเครื่องแสกนเข้าไปแล้ว...ผมต้องเดินผ่านเครื่องแสกน ตรวจจับโลหะ...งานนี้มีลุ้น เพราะว่าพอเดินผ่านเข้าไป เครื่องดังเลยครับ
ทำไง?...เอ้า!! อย่าตกใจครับ บอกกับตัวเอง
ผมเดินไปยืนบนแท่น ตรวจด้วยเครื่องตรวจจับแบบมือถืออีกครั้ง(ผมเรียกอย่างนี้แหละ) ต้นเหตุของเสียงมาจากหัวเข็มขัด ซิปเสื้อหนัง นาฬิกาและรองเท้าเซฟตี้หัวเหล็กคับ...ดันมาใส่รองเท้าผิดประเภท และหัวเข็มขัดใหญ่เวอร์  ผ่านแล้วอย่าลืมรับกระเป๋าอีกด้านของเครื่องแสกนนะครับ15 นาทีก่อน 09.00 น...

ต้อง Check in หรือการเช็คตั๋ว ที่ได้รับส่งมาทางอีเมล์..เพื่อให้ได้ Boarding Part หรือบัตรแสดงที่นั่งและรายละเอียดการเดินทาง โดยแต่ละสายการบินจะมีให้บริการเรียงราย...ชอบสีไหนก็เข้าไปใช้บริการกันได้ สีเหลืองสีแดง สีม่วง....ของผมสีน้ำเงิน อิอิ


ต่อแถว...และทำตามคนข้างหน้า อันนี้เป็นเคล็ด ถึงตาเราแล้ว..เตรียมบัตรประจำตัวประชาชนหรือพาสปอร์ต อันนี้สำคัญต้องอย่าลืมเด็ดขาด เพราะต้องแสดงความเป็นตัวตน...นึกถึง คนต่างชาติกับต่างด้าว ต่างกันที่พาสปอร์ตนี่เอง

อีกอย่างหนึ่งสำหรับผู้ที่จ่ายผ่านบัตรเครดิต..ของสายการบินสีน้ำเงิน ต้องแนบไปกับบัตรด้วยนะครับ...เจ้าหน้าที่ออก Boarding Part ให้แล้วอธิบายพอจับใจความง่ายๆ ได้ว่า ให้ไปที่ห้องพักผู้โดยสารชั้นสอง แล้วประตูหรือ Gate สำหรับขาออกจะเปิดเวลา 09.35 น. ของสายการบินสีน้ำเงินเปิด Gate 5 ระหว่างนี้ก็รอกันไป...บางสายการบินจะมีบริการอาหารว่างก่อนเดินทางด้วย ให้ใช้บริการด้วยนะคับ...งานนี้ฟรี!! 

ชั้น 2  อาคารผู้โดยสารขาออกในประเทศ เวลา 09.15 น.
ไปต่อแถวอีกครั้งเพื่อผ่านเครื่องแสกนเข้าไปในห้องผู้โดยสารขาออกฯ เหมือนเดิมครับ...กระเป๋าใบใหญ่ กระเป๋าใบเล็ก โทรศัพท์ กระเป๋าเงิน กุญแจต้องถอดออกจากตัวทั้งหมด..สนามบินบางแห่งต้องถอดเสื้อนอกออกด้วย แล้วเดินผ่านเครื่องอีกครั้ง ตรงจุดนี้ถ้ามีของใช้ที่เป็นของเหลวหรือโลชั่นที่เป็นหลอดหรือขวด ต้องอย่าเอาไปมาก..ไม่แน่ใจว่าไม่ให้เกินหลอดละกี่ซีซี แต่ถ้าแพ็ครวมใส่ซองหรือถุงเดียวกันและเปิดปิดได้และต้องไม่เกิน  1000 ซีซี หรือ 1 ลิตร ก็ว่ากันไป เพราะผมถือคติว่า เอาของไปให้น้อยที่สุดเบาที่สุด...
ผ่าน...ไปอีกขั้น

เข้าไปนั่งในห้องพักผู้โดยสารขาออกในประเทศอย่างสบายใจ ระหว่างนั่งรอ เจ้าหน้าที่ประกาศตามสายมาแว่วๆ ว่าเครื่องช้าไป  10 นาที ไม่เป็นไร ไม่เป็นปัญหา สักพัก Gate 5 เจ้าหน้าที่ เริ่มเช็ค Boarding Part คนที่นั่งที่นั่งท้ายๆ เครื่องจะได้ขึ้นก่อน และโปรดเว้นให้ คนชรา เด็กและสตรีมีครรภ์ ด้วย...นี่สุภาพบุรุษมาก
แถวหลังๆ 12-24 เดินเข้าไปตามทางหมดแล้ว แถวหน้าเริ่มแล้วอย่าลืมนะครับบัตรประจำตัวประชาชนหรือ พาสปอร์ต ต้องเอามาโชว์อีกครั้ง ยื่นให้พนักงานพร้อมกับ Boarding Part เจ้าหน้าที่จะฉีกเก็บไว้ส่วนหนึ่ง..อีกส่วนหนึ่งจะกลายเป็น กาก..หรือกากตั๋วสำหรับบางหน่วยงานต้องเก็บไว้ เพื่อประกอบการเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางคู่กับใบเสร็จรับเงินนะครับ

ผ่าน Gate 5 เข้าไปตามทางเดินเพื่อขึ้นเครื่องโดยทางนี้จะเชื่อมไปยังตัวเครื่องบินโดยสารเลยครับ ไปเรื่อยๆ ไม่ต้องกลัวหลง โอเค...มองหา 3F ติดหน้าต่าง..ได้นั่งแล้วสบายใจได้ระดับหนึ่ง

เครื่องเริ่มขยับ...go to Bangkok. Go go! และบินแล้วครับ...กับการเดินทางทางอากาศ ครั้งที่สอง
ครั้งแรก!!? ครั้งนั้นไปกับพระชั้นรองเจ้าคณะ (ไปเป็นพยาบาลประจำตัว) ไปในงานทำบุญกระทรวงฯ ระว่างการเดินทางท่านนิ่งมาก...เมื่อเครื่องขึ้นจนรักษาระดับได้แล้วแล้วท่านบอกด้วยน้ำเสียงที่เรียบผมตั้งใจฟัง
“...การเดินทางโดยเครื่องบินนั้น เป็นการเดินทางที่สะดวกสบาย...ทันสมัย ไปไหนมาไหนไม่ต้องเสียเวลา ทุกครั้งที่อาตมาเดินทางโดยเครื่องบินอาตมาจะภาวนา...” คิดในใจ..สุดยอดพระอาจารย์...น่าเลื่อมใส เข้าสู่ความสงบได้ทุกที่ แล้วท่านก็พูดต่อ“....ภาวนาว่า เครื่องอย่าตก! เครื่องอย่าตก! แต่โยมไม่ต้องกลัวนะ วันนี้ถ้าเครื่องตกจริงโยมจะรอด!!...เพราะว่าย่ามที่โยมถืออยู่นั้นมีพระรอดอยู่พันองค์” ^___^

โอ๊ยโดนครับโดน แต่ครั้งนี้ผมก็แอบภาวนาด้วยเหมือนกัน เครื่องอย่าตก! เครื่องอย่าตก!


แป๊บเดียว....


เครื่องร่อนลงแตะพื้นสนามบินสุวรรณภูมิ อย่างปลอดภัย....
ลงเครื่องแล้วเดินไปตามทางเดินและสายพานเลื่อนเป็นระยะไม่ลืมที่จะไปรับกระเป๋าที่ ทางออกผู้โดยสารขาเข้าเที่ยวบินในประเทศ

 สำหรับผู้ที่ต้องใบเสร็จเพื่อประกอบการเบิกค่าเดินทาง ก็ติดต่อที่สำนักงานสายการบินในสนามบินได้เลยนะครับ จะได้ไม่เสียเวลากลับมาเอาใหม่..ผ่านไปได้แล้ว..กับการบินเดี่ยว..

 

Writer : pongrawee   Update : 12 ส.ค. 2556 15:19:19
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น