Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


วันเด็ก..ไปเที่ยวป่าสนบ้านวัดจันทร์
   อ่านแล้ว 8,961  ครั้ง


กว่าจะเริ่มเขียนได้ ดองไว้จนได้ที่ สองสัปดาห์ สำหรับการเดินทางทริปนี้ คุณพิเชษฐ ประธานชมรมฯ เป็นต้นคิด แรกเริ่มรวมได้ทั้งหมด 7 คันรถ แต่เดินทางจริงๆ 5 คันรถ ...เดินทางมันส์ๆ กับวันชิลๆ สี่คันเราล่วงหน้าไปก่อน ส่วนอีกคัน จะไล่ตามหลัง ต่อให้เราหนึ่งชั่วโมง

 

ผมไม่เคยไปบ้านวัดจันทร์ เคยมีความคิดที่จะไปเหมือนกันแต่นานมาแล้ว โดยไปทางอำเภอสะเมิง แต่ก็ดีแล้วที่ปล่อยทิ้งมันไว้เป็นเพียงความคิด เพราะจากการสอบถาม...เส้นทางสะเมิง-วัดจันทร์ยังไม่ดีพอและไม่สะดวก สำหรับการเดินทางปัจจุบันทางบางช่วงรวมมากกว่า 40 กิโลเมตร ยังเป็นทางลูกรังที่ปรับหน้าที่ให้เรียบเท่านั้น และเราก็ได้รับการยืนยัน ด้วยรถที่เดินทางผ่านมาทางนี้ ถูกเคลือบด้วยสีฝุ่นทุกคัน


 

กลับมาเส้นทางเดิมของเรา แม่มาลัย-ปาย ครั้งนี้รู้สึกมั่นใจในการขับรถขึ้นเขา มากกว่าครั้งที่ผ่านๆ มา  ช่วงเช้าฝนตกต้อนรับเราเล็กน้อย พอทำให้พื้นเปียก ทำให้ขับยากขึ้น แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค แค่เราต้องใช้ ความระมัดระวังและใส่ใจกับการขับรถอีกนิดเราก็ผ่านไปได้สบาย
บอกไปแล้วว่าความสุขอยู่ที่การเดินทาง ในระยะทาง 45 กิโลเมตร สู่บ้านวัดจันทร์ ช่วงแรกขึ้นเขา ต้องอุทาน อีกแล้วหรอ!! ...
ดีหน่อยพอหมดช่วงเขาเป็นทางเลาะเลียบไปตามลำน้ำ ยาวเลยที่นี้..ตลอดเส้นทางสวยงามตามถิ่น ยังคงความเป็นธรรมชาติ ภูเขาที่คลุมด้วย ใบไม้หลากสี สีเขียวสีเหลืองของป่าผลัดใบมีบ้างที่จะเป็นสีแดงสีน้ำตาล ขับรถจนเพลิน สังเกตดีๆ สองข้างทางเริ่มมี ต้นสนให้เห็นเป็นระยะ จนเข้าเขตอำเภอ กัลยาณิวัฒนา จึงจะเห็นสนเขาขึ้นทิวแถว


 ถึงโครงการบ้านหลวงจันทร์ ภายในบริเวณ โครงการฯ บอกได้เลยว่าสวย ก่อนอื่น..ขับรถดูรอบ
บริเวณโครงการ ก่อนที่จะมาตั้งเต็นท์ คุณพิเชษฐ์ จัดค่าใช้จ่าย ในการเช่าที่พัก คิดถูกเหมารวม คันรถละ 500 บาท
แค้มป์วันเด็ก ผู้ใหญ่อยากเที่ยวพาเด็ก มาตั้งเต็นท์พักแรม โดยที่ไม่ต้องแย่งกินแย่งเที่ยว ที่จัดงานวันเด็กขึ้นแต่ในเมืองและสถานที่สำคัญๆ เท่านั้น แค้มป์วันเด็ก ผมไม่รู้ว่าเด็กๆ ชอบหรือไม่แต่อย่างน้อยเด็กจะมีประสบการณ์ตรง ด้วยตนเอง เช่น การมีมนุษยสัมพันธ์ รู้จักเพื่อนๆ คนรอบข้างที่ก่อนนี้อาจจะแค่เพียงเคยเห็นหน้า แต่ไม่เคยรู้จักการช่วยเหลือ เรียนรู้ที่จะช่วยเหลือผู้อื่น รู้จักการให้ และขณะเดียวกันไม่ลืมที่จะช่วยเหลือตนเอง กับการเรียนรู้ การใช้ชีวิตการกินการอยู่ เปลี่ยนชีวิตสุขสบาย แล้วมานอน กลางดินกินกลางทรายแทน

 

เราทานอาหารเย็นตั้งแต่ยังไม่มืด เริ่มอาหารมื้อเล็กๆ ด้วย ข้าวโพดนึ่ง ปีกไก่ทอด แล้วต่อด้วยสุกี้ กับหมูกระทะ เลือกเอาว่าชอบทางบกหรือทางน้ำ สุดท้ายกับกิจกรรมนั่งรอบกองไฟ คุยกันเด็กสนุกสนานกับการวิ่งเล่น เด็กโตหน่อยก็ขี่จักรยานเล่น รอบๆ ที่พัก ถ้าเป็นสมัยเราคงถูกห้ามเล่นในที่มืดๆ ยิ่งในป่าเขาด้วยแล้ว เขาบอกว่าห้ามเสียงดัง เพราะว่า มันบ่ดี!! ...จบข่าว
เด็กเล็กมาหน่อยก็เลือกที่จะดูหนัง เล่นเกม จากโน้ตบุ๊ก 3 เครื่อง เป็นมหกรรมวันเด็กของที่นี่
 

เช้าอีกวัน...
เป็นกิจกรรมถ่ายรูปต่อจากวานนี้ โดยเริ่มกันแต่เช้า พอแดดออกหน่อยเริ่มสวย 
เริ่มตั้งแต่ ถนน ทิวสน บ้านพัก ดอกไม้ สรุปแล้วยืนยันว่าสวยทั่วบริเวณ ในความคิด ที่นี่เป็นที่พักที่ใหญ่แห่งหนึ่งที่บ้านวัดจันทร์แห่งนี้ ที่พักสะดวก ห้องน้ำสบาย 


สายหน่อย ผมต้องขอพี่ ออกเดินทางกลับก่อน ในการเดินทางกลับอาจต้องใช้เวลา ทั้งหมดสี่ถึงห้าชั่วโมงเพราะมีเหตุให้ต้องกลับก่อนแต่ก่อนออกเดินทางกลับ เราไปชมวัดจันทร์ และพระเจดีย์รัตนศรีจันทร์กัลยาณิวัฒนาที่เราตั้งใจมาให้ถึง ณ ที่นี่ บ้านวัดจันทร์ 

ออกจากเดินทางจากเชียงใหม่-ตลาดแม่มาลัย แม่แตง ระยะทาง 40 km เลี้ยวซ้าย

ตลาดแม่มาลัย-แยกเข้าวัดจันทร์ ทางหลวงหมายเลข 1095 ระยะทาง 85 Km เลี้ยวซ้าย

แยกจากทางหลวงหมายเลข 1095 วัดจันทร์ ทางหลวงหมายเลข 1265 ระยะทางประมาณ 40 Km

ถึงโครงการหลวงบ้านวัดจันทร์

ไปอีกประมาณ 4 Km ถึงบ้านวัดจันทร์

 

 


Writer : BoSs Pp   Update : 18 ต.ค. 2561 11:01:25
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น