Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


สงกรานต์ผ่านมาที่เมืองลอง-วังชิ้น
   อ่านแล้ว 9,288  ครั้ง

สงกรานต์กะว่าจะไปเที่ยวเมืองลอง ให้ได้ สองวันหนึ่งคืน ตามสโลแกน..

คิดว่ารดน้ำดำหัวสักครึ่งวัน จากนั้นก็จะได้เที่ยวแถบนั้น..แต่สุดท้ายอยู่ได้แค่วันเดียว ก้อเลยไม่ได้เขียนเป็นบันทึก ก็เลยแค่เอามาเล่าให้ฟัง ก็เส้นทางเดิมๆ และคุ้นเคย เส้นทางหลัก ทางหลวงสาย 11 แวะทานกาแฟสดเด่นชัย ปั๊มบางจากแม่ทา จากนั้นก็ขับสบายๆ รถไม่เยอะอาจจะไม่ใช่วันเดินทาง มาเจอเยอะๆ ช่วงขึ้นเขานิดนึง ก่อนถึงบ้านรวมเวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงพอดี ทำเวลาได้ไม่เร็ว
ช่วงก่อนเที่ยงไปดำหัว คนเฒ่าคนแก่ แม่อุ้ย แม่หม่อน แล้วแต่จะเรียกนะครับ
บ่ายๆ ออกเดินทางไปเที่ยวน้ำตกแม่เกิ๋ง จากบ้านมาประมาณ 30 กิโลเมตร ทางสายแพร่-วังชิ้น ทางหลวง 1023 ใช้เวลาไม่นานนัก เรามาถึงประมาณบ่ายโมงกว่า คนเยอะมากกกก ต้องทำใจเพราะเป็นช่วงเทศกาล
ให้เด็กเล่นน้ำกัน ที่ชั้น 1

น้ำตกแม่เกิ๋ง เป็นสายน้ำตกยาวลดหลั่นกันลงมาถึงเจ็ดชั้น แต่ชั้นที่เหมาะแก่การเล่นน้ำเป็นชั้นที่ 1 น้ำตื้นๆ มีที่พัก ที่นั่งทานอาหาร เพราะตั้งแต่ชั้นสองขึ้นไป ไม่ให้นำอาหารขึ้นไปรับประทาน

ชุมฉ่ำกันเต็มที่แล้ว..เรากลับกัน แต่ขณะเรากลับก็ยังมีคนเข้ามาเที่ยวกันอยู่เรื่อยๆ จนเย็นครับ ที่นี่ก็จะปิดตอน หกโมงเย็น เจ้าหน้าที่ก็จะมาเชิญเราออกจากอุทยาน


แต่เรายังไม่เข้าบ้านครับ คนข้างหลังกำลังสนุก กับการสาดน้ำ.. ซึ่งอยู่หลังรถไม่น่าจะถูกต้องนัก ที่สาดน้ำกันโครมๆ แต่เรามีผู้ใหญ่สามคน และวันรุ่นอีกสอง เป็นผู้ควบคุมเข้าร่วมสงครามน้ำได้อยู่ จึงขับรถเข้าเมืองลอง หรืออำเภอลอง ไปตามถนนสายที่ผ่านกลางตลาด เริ่มต้นที่ สี่แยกสนามกีฬา..
สาดกันไป .... เหอๆ น้ำหมด
ไหนๆ ก็เข้ามาแล้ว เล่นต่อ!! จนสุดสายปลายทาง เราขอเติมน้ำ จากน้องผู้ใจดี หน้าร้านแถวสามแยกนาหม้อ สมคำขวัญ ....คนแพร่นี้น้ำใจงาม


แล้วเราก้อกลับ เราขับผ่านตลาดอีกรอบ

..ห้าโมงกว่า ...
กลับไปตามเส้นทางเก่าๆ ปากกาง-ปากปง-วังเคียน-ไฮสร้อย ดูความเปลี่ยนแปลง ของสถานที่ต่างๆ ที่เปลี่ยนไปตามเวลา โดยเฉพาะคนและวัฒนธรรมใหม่ที่กำลังครอบงำ... ต้องใช้คำว่าครอบงำ เพราะข่าวดังที่ข่าวดังๆ สองสามวันนี้ที่สีลม เป็นสิ่งที่รู้สึกไม่ดีเอามากๆ ขอและหวังไว้เพียงอย่างเดียวว่า อย่าเกิดขึ้นที่นี่ ที่เมืองลองแห่งนี้เลย แต่สิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นยามที่ไม่ใช่เทศกาลอย่างนี้ คือเมืองลอง ยังคงความเป็นเมืองเล็กๆ มีวัฒนธรรม สงบและเรียบง่ายเสมอ ในสายตาของผม ไม่เชื่อ ท่าน ลอง แวะมาดูนะครับ


 


Writer : pongrawee   Update : 11 เม.ย. 2557 06:43:40
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น